TRẺ ĐẾN TUỔI ĂN DẶM, NÊN CHỌN PHƯƠNG PHÁP NÀO?
🍳 Có 3 phương pháp ăn dặm phổ biến thường được áp dụng ở Việt Nam là ăn dặm truyền thống, ăn dặm kiểu Nhật và ăn dặm bé chỉ huy.
🍳 Để lựa chọn được phương pháp phù hợp với bé, mẹ có thể tham khảo các thông tin về ưu điểm và hạn chế dưới đây. Mẹ cũng có thể tận dụng thế mạnh của mỗi phương pháp để tạo ra kiểu ăn riêng cho con, miễn đảm bảo bé tận hưởng được niềm vui và dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn.
Có thể là hình ảnh về văn bản cho biết 'THE MEDCARE Ăn dặm truyền thống'

ĂN DẶM TRUYỀN THỐNG

Ăn dặm truyền thống đặc trưng với cách nấu bột, cháo lẫn với thịt, rau thành một bữa ăn đủ dinh dưỡng cho bé; tiến độ ăn thô đi dần dần từ bột đến cháo vỡ, cháo nguyên hạt, đến cơm nát và cơm như người lớn, kéo dài từ 6 tháng đến khi bé được khoảng 2 tuổi. Bé thường được cho ăn trước hoặc sau bữa ăn của cả nhà nên bữa ăn thường kéo dài.

ƯU ĐIỂM
– Đảm bảo cho bé bữa ăn đủ dinh dưỡng, đủ cả 4 nhóm thực phẩm
– Dạ dày bé không phải làm việc quá sức sớm
– Việc chế biến của mẹ cũng không mất quá nhiều thời gian

HẠN CHẾ
– Bé khó cảm nhận được mùi vị riêng của từng loại thức ăn, dẫn tới chóng ngán
– Bé biết ăn thô muộn, nhất là khi mẹ không để ý đến việc tăng độ thô thức ăn dần dần cho bé
– Bé không có thói quen ăn uống tập trung

Có thể là hình ảnh về văn bản cho biết 'THE MEDCARE Ăn dặm bé tự chỉ huy'

ĂN DẶM BÉ CHỈ HUY (Baby Led Weaning)

Phương pháp này phổ biến ở các nước Châu u và Mỹ, đặc trưng là cho trẻ ăn thô như người lớn ngay từ đầu, không nấu cháo hoặc bột. Bé ăn cùng bàn, cùng bữa với người lớn, không dùng thìa, mẹ chỉ bày một số món ăn ra và bé sẽ tự quyết định việc mình ăn gì.

ƯU ĐIỂM:
– Bé ăn thô được sớm
– Bé sớm khám phá được mùi vị, màu sắc, kết cấu của từng loại thức ăn
– Bé hình thành thói quen ăn tự giác, tập trung, đúng giờ sớm
– Mẹ không mất công chế biến nhiều

HẠN CHẾ:
– Thời gian đầu bé có thể ăn được rất ít, bé tăng cân chậm
– Đồ ăn thô to có thể gây nguy cơ bé bị hóc nghẹn nhiều hơn
– Mẹ mất nhiều thời gian dọn dẹp sau khi bé ăn xong
– Khi theo phương pháp này, mẹ thường sẽ phải chịu nhiều áp lực từ gia đình và những người xung quanh

Có thể là hình ảnh về văn bản cho biết 'THE MEDCARE Ăn dặm kiểu Nhật'

ĂN DẶM KIỂU NHẬT

Ăn dặm kiểu Nhật chú trọng chế biến riêng từng loại thức ăn, tinh bột, rau củ, thịt cá đều nấu thành món chứ không trộn lẫn vào nhau. Ăn dặm kiểu Nhật khuyến khích cho bé ăn thô sớm, 1 tuổi đã có thể ăn cơm.

ƯU ĐIỂM:
– Bé có thể cảm nhận được mùi vị riêng của từng loại thức ăn
– Bé có khả năng ăn thô sớm
– Cho bé ăn nhạt
– Cho bé ngồi ghế ăn, ăn tập trung, không ăn rong, không vừa ăn vừa chơi, không ép ăn

HẠN CHẾ:
– Mẹ mất nhiều thời gian nấu nướng chế biến. Các mẹ ở Nhật sau khi sinh thường nghỉ hẳn ở nhà nuôi con nên mới có điều kiện thực hiện phương pháp này
– Giai đoạn đầu, việc tập cho bé ăn đủ các nhóm chất dinh dưỡng khá khó khăn nên bé có thể tăng cân chậm
– Khi theo phương pháp này, mẹ thường sẽ phải chịu nhiều áp lực từ gia đình và những người xung quanh 

Có thể là hình ảnh về văn bản cho biết 'THE MEDCARE Ăn dặm kiểu mẹ'
Mỗi phương pháp đều có điểm mạnh và điểm yếu riêng, mẹ có thể lựa chọn phương pháp nào hợp với bé và điều kiện của mẹ. Mẹ có thể học cách của nhiều mẹ, tận dụng thế mạnh của mỗi phương pháp để tạo ra kiểu của riêng con, ví dụ vẫn chế biến kiểu truyền thống nhưng chú ý các bước ăn thô đúng thời điểm, cho bé ăn nhạt, cho bé ăn tập trung thay vì đi rong. Hoặc nếu mẹ đi làm, bé ở với ông bà thì ban ngày bé ăn kiểu truyền thống, còn buổi tối mẹ có thể cho bé ăn theo kiểu Nhật hoặc bé tự chỉ huy. Điều quan trọng cuối cùng là bé có được những bữa ăn ngon miệng, vui vẻ và đầy đủ dưỡng chất để phát triển
Chia Sẻ:
Top