THÌ RA ĐÂY CHÍNH LÀ THỦ PHẠM KHIẾN TRẺ BIẾNG ĂN
 
Chính một số thói quen tưởng chừng vô hại hàng ngày lại là nguyên nhân gây ra tình trạng biếng ăn ở trẻ. Quan trọng hơn, rất nhiều ba mẹ không nghĩ tới những lý do này, khiến trẻ ngày càng biếng ăn.
🥛 𝐔𝐨̂́𝐧𝐠 𝐪𝐮𝐚́ 𝐧𝐡𝐢𝐞̂̀𝐮 𝐬𝐮̛̃𝐚
1 vòng luẩn quẩn lặp đi lặp lại rất quen thuộc trong nhiều gia đình:
Khi trẻ không chịu ăn cơm/ cháo => Ba mẹ sợ con đói => Cho trẻ uống sữa để bù đắp => Trẻ no, không muốn ăn thêm những thức ăn khác => trẻ càng biếng ăn, không chịu ăn cơm/ cháo…
Bước vào giai đoạn ăn dặm, lượng sữa được khuyến cáo cho trẻ uống mỗi ngày không nên vượt quá 600ml và cần cách xa bữa ăn chính để đảm bảo con không biếng ăn và bỏ bữa.
🍳 𝐀̆𝐧 𝐜𝐚́𝐜 𝐛𝐮̛̃𝐚 𝐪𝐮𝐚́ 𝐝𝐚̀𝐲
Trẻ chưa kịp tiêu thức ăn của bữa trước đã phải ăn bữa sau nên không thể hào hứng. Các bữa chính nên cách nhau 4 tiếng, bữa phụ cách bữa chính khoảng 2 tiếng. Trẻ không nên ăn vặt trước bữa chính 1 – 2 giờ để tránh gây no và chán ăn.
😨 𝐁𝐢𝐞̂́𝐧𝐠 𝐚̆𝐧 𝐝𝐨 𝐭𝐚̂𝐦 𝐥𝐲́ 𝐬𝐨̛̣ 𝐡𝐚̃𝐢 𝐤𝐡𝐢 𝐛𝐢̣ 𝐞́𝐩 𝐚̆𝐧
Quan điểm “nặng cân mới khỏe mạnh” khiến nhiều gia đình ép trẻ ăn ngay cả khi trẻ thực sự không có nhu cầu hoặc đã quá no. Trẻ cảm thấy sợ hãi, ức chế khi bị ép ăn, không có cảm giác ngon miệng và muốn ăn thực sự.
🥣 𝐐𝐮𝐞𝐧 đ𝐮̛𝐨̛̣𝐜 𝐜𝐡𝐨 𝐚̆𝐧 𝐫𝐨𝐧𝐠
Chỉ cần 1 vài lần được bế đi ăn rong, trẻ sẽ dần hình thành thói quen quấy khóc và không chịu ăn nếu không được bế đi ăn rong. Cần thay đổi ngay tư duy và thói quen này để bữa ăn của con nề nếp hơn.
🥬 𝐊𝐡𝐚̂̉𝐮 𝐩𝐡𝐚̂̀𝐧 𝐤𝐡𝐨̂𝐧𝐠 𝐩𝐡𝐨𝐧𝐠 𝐩𝐡𝐮́, 𝐭𝐡𝐮̛́𝐜 𝐚̆𝐧 𝐤𝐡𝐨̂𝐧𝐠 𝐡𝐨̛̣𝐩 𝐤𝐡𝐚̂̉𝐮 𝐯𝐢̣
Người lớn ăn nhiều 1 món sẽ chán, trẻ nhỏ cũng không phải ngoại lệ. Ba mẹ cần đa dạng hóa và thay đổi thức ăn, cách chế biến, trang trí để bé hào hứng hơn. Ngay cả việc để trẻ ăn thường xuyên món con yêu thích cũng sẽ khiến trẻ chán ăn đối với những món khác, dễ gây thiếu chất.
📱 𝐓𝐡𝐨́𝐢 𝐪𝐮𝐞𝐧 𝐯𝐮̛̀𝐚 𝐚̆𝐧 𝐯𝐮̛̀𝐚 𝐜𝐡𝐨̛𝐢, 𝐱𝐞𝐦 𝐭𝐢𝐯𝐢, đ𝐢𝐞̣̂𝐧 𝐭𝐡𝐨𝐚̣𝐢
Trẻ không tập trung vào bữa ăn mà bị phân tâm vào những yếu tố khác, điều này dẫn đến việc trẻ không biết mình đang ăn gì và ăn bao nhiêu, đôi khi mải chơi, mải xem mà quên nhai và nuốt, đặc biệt là không cảm nhận được hương vị thơm ngon của đồ ăn, dẫn đến việc ăn uống thụ động và không hào hứng.
⛔️ Cải thiện tình trạng biếng ăn ở trẻ nên bắt đầu từ chính sự thay đổi thói quen của người lớn. Nếu đã thử đủ cách mà trẻ vẫn biếng ăn kéo dài, ba mẹ cần cân nhắc đưa trẻ đi khám để được đánh giá lại sức khỏe và phát hiện bất thường nếu có.
Chia Sẻ:
Top