BA MẸ “LÙN”, LIỆU CON CÓ CAO ĐƯỢC KHÔNG?
 
▶️ Theo ThS.BS Lê Thị Hải – Nguyên Giám đốc Trung tâm khám, tư vấn Dinh dưỡng – Viện Dinh dưỡng Quốc gia, yếu tố di truyền chỉ ảnh hưởng 23% đến chiều cao của một đứa trẻ.
▶️ Điều đó cho thấy, nếu chăm sóc khoa học, 77% yếu tố còn lại có thể giúp trẻ phát triển chiều cao tối ưu. Ngược lại, bố mẹ cao nhưng không chăm sóc con đúng cách thì trẻ vẫn có thể thấp hơn kỳ vọng.
⁉️ 𝐕𝐚̣̂𝐲, 𝐥𝐚̀𝐦 𝐜𝐚́𝐜𝐡 𝐧𝐚̀𝐨 đ𝐞̂̉ 𝐛𝐚 𝐦𝐞̣ “𝐥𝐮̀𝐧” 𝐯𝐚̂̃𝐧 𝐬𝐢𝐧𝐡 𝐜𝐨𝐧 𝐫𝐚 đ𝐮̛𝐨̛̣𝐜 𝐜𝐚𝐨 𝐥𝐨̛́𝐧?
 
1️⃣ 𝐂𝐡𝐮́ 𝐭𝐫𝐨̣𝐧𝐠 đ𝐞̂́𝐧 𝐝𝐢𝐧𝐡 𝐝𝐮̛𝐨̛̃𝐧𝐠 (𝐚̉𝐧𝐡 𝐡𝐮̛𝐨̛̉𝐧𝐠 𝐭𝐨̛́𝐢 𝟑𝟐%)
– Cho trẻ ăn đầy đủ các nhóm chất, gồm tinh bột (cơm, cháo, bún, phở…), chất đạm (thịt, cá, trứng, sữa…), chất béo (dầu mỡ), vitamin và khoáng chất (rau, củ, quả)
– Chú trọng các thực phẩm giàu đạm và canxi, đặc biệt cua, tôm, ốc nhồi, lòng đỏ trứng, sữa và các chế phẩm từ sữa
– Canxi muốn hấp thu được cần phải có vitamin D3 và K2, tuy nhiên rất ít thực phẩm cung cấp đủ, vì vậy nên sử dụng các sản phẩm bổ sung D3 và K2 uy tín để tối ưu hóa khả năng hấp thu canxi cho trẻ (Tham khảo các sản phẩm tại https://nhathuocmedcare.vn/)
– Hạn chế ăn đồ ăn nhanh, đóng hộp, nhiều dầu mỡ, bánh kẹo, nước ngọt có gas…
– Cho trẻ ăn nghiêm túc, không ăn rong, không vừa ăn vừa chơi hoặc xem tivi, điện thoại… để tránh biếng ăn và ảnh hưởng tới khả năng hấp thu
 
2️⃣ 𝐂𝐡𝐮́ 𝐭𝐫𝐨̣𝐧𝐠 đ𝐞̂́𝐧 𝐦𝐨̂𝐢 𝐭𝐫𝐮̛𝐨̛̀𝐧𝐠 𝐬𝐨̂́𝐧𝐠 (𝐚̉𝐧𝐡 𝐡𝐮̛𝐨̛̉𝐧𝐠 𝐭𝐨̛́𝐢 𝟐𝟔%)
– Đảm bảo môi trường sống của trẻ sạch sẽ, thoáng mát, tránh tiếng ồn và ô nhiễm, tránh để trẻ hút thuốc lá thụ động
– Duy trì giấc ngủ sớm trước 21h, vì hormone tăng trưởng tiết ra nhiều nhất trong khoảng 22h – 3h mỗi ngày. Cần đảm bảo phòng thoáng mát, yên tĩnh để trẻ ngủ sâu giấc
– Hạn chế tiếp xúc với những nơi có nguồn bệnh để tránh mắc các bệnh nhiễm trùng khiến con phải sử dụng thuốc thường xuyên
 
3️⃣ 𝐂𝐡𝐮́ 𝐭𝐫𝐨̣𝐧𝐠 𝐭𝐨̛́𝐢 𝐫𝐞̀𝐧 𝐥𝐮𝐲𝐞̣̂𝐧 𝐭𝐡𝐞̂̉ 𝐥𝐮̛̣𝐜 (𝐚̉𝐧𝐡 𝐡𝐮̛𝐨̛̉𝐧𝐠 𝟐𝟎%)
– Duy trì thói quen vận động (chạy, nhảy, nô đùa với trẻ nhỏ) và chơi các môn thể thao (nhảy dây, đá bóng, chạy bộ, đạp xe, đánh cầu… cho trẻ lớn)
– Lưu ý cho trẻ tập đều đặn hàng ngày, tối thiểu 30 phút và không tập quá sức
Chia Sẻ:
Top