6 LOẠI THỰC PHẨM TRẺ DƯỚI 1 TUỔI KHÔNG NÊN ĂN
Ba mẹ hãy cùng note lại những loại thực phẩm không có lợi và cần tránh cho trẻ dưới 1 tuổi để đảm bảo nguồn dinh dưỡng an toàn và hiệu quả nhất cho con
Tag ngay các mẹ bỉm sữa để không mắc sai lầm khi
chuẩn bị bữa ăn giăm cho bé yêu trong giai đoạn này nhé
MẬT ONG
Mật ong có nguy cơ gây ngộ độc cho trẻ dưới 1 tuổi vì có chứa bào tử clostridium botulinum, chất gây ngộ độc botulism, trong khi hệ tiêu hóa non nớt của bé chưa đủ sức chống chọi. Việc dùng mật ong cho trẻ dưới 1 tuổi là tuyệt đối cần tránh
ĐƯỜNG
Cũng như muối, nhu cầu đường của trẻ dưới 1 tuổi thường được bổ sung thông qua các thực phẩm hàng ngày nên việc cho thêm đường vào đồ ăn là không cần thiết. Ăn nhiều đường có thể hình thành thói quen ăn nhiều đồ ngọt của bé sau này và ảnh hưởng xấu tới răng sữa
MUỐI
Đối với trẻ dưới 1 tuổi, lượng muối cơ thể bé cần mỗi ngày rất ít và những thực phẩm hàng ngày như sữa mẹ, sữa bột, hoa quả, thịt, cá… đã đủ lượng muối cần thiết rồi. Vì vậy, việc thêm muối vào đồ ăn của bé là hoàn toàn không cần thiết, thậm chí còn gây hại cho thận của bé. Qua 1 tuổi mẹ có thể nêm thêm muối vào đồ ăn của bé, nhưng chỉ nên cho 1 lượng rất nhỏ và phải nhạt hơn đồ ăn của người lớn
MĂNG
Các loại măng thông dụng đều chứa hàm lượng chất độc HCN cao, có khả năng gây ngộ độc. Mặc dù măng có nhiều chất xơ nhưng thành phần dinh dưỡng kém, hàm lượng bột đường, đạm và các vitamin, khoáng chất đều thấp, do đó măng là món ăn không tốt cho các bé nói chung
TRAI/ HẾN/ NGAO/ SÒ
Trai, hến, ngao, sò là những loại động vật rất giàu dinh dưỡng như đạm, sắt, vitamin B12, kẽm, canxi, axit béo Omega-3, tuy nhiên đối với trẻ dưới 1 tuổi thì đây là loại thực phẩm dễ gây dị ứng. Mẹ có thể cho trẻ ăn khi bé ngoài 1 tuổi
THỊT CÓC
Thịt cóc tiềm ẩn nguy cơ nhiễm độc cao, vì nếu chế biến không cẩn thận có thể khiến chất độc trong da, trứng và gan cóc nhiễm vào thịt. Thịt cóc nhiễm độc nhẹ có thể gây ngộ độc – lạnh người, chướng bụng, buồn nôn, tiêu chảy, tụt huyết áp, tim đập chậm, nặng có thể gây tử vong. Bên cạnh đó thì giá trị dinh dưỡng của thịt cóc cũng không hơn thịt gà, thịt ếch, tôm, cua…, do đó cóc không phải “thần dược”, và tốt nhất mẹ nên tránh cho trẻ ăn, kể cả với trẻ dưới hay trên 1 tuổi